Thực dụng là gì? Thế nào là người sống thực dụng

Thảo luận trong 'Văn học THCS' bắt đầu bởi Master, 31/3/19.

Lượt xem: 47

 1. 2,776
  3,518
  53
  Master

  Master Đầy tớ nhân dân

  • Quản trị viên
  Blog Posts:
  13
  Tham gia:
  2/12/15
  Bài viết:
  2,776
  Được cám ơn:
  3,518
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Giáo viên
  Nơi ở:
  Mỏ Cày Bắc
  Web:
  https://gianghi.net
  Điểm thưởng:
  0
  Skype:
  thieptb
  “Thực dụng” là lối sống chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân, tôn thờ vật chất, xem nhẹ những giá trị tinh thần, bởi chúng không mang đến điều có lợi cho họ.

  Nam và nữ hiện nay đặc biệt là giới trẻ thường mắc phải lối sống thực dụng. Một người sống thực dụng thường có những toan tính, hành động nhỏ nhen, suy nghĩ xấu xa, chỉ cần đạt được mục đích cuối cùng là mang đến nhiều lợi ích cho mình mà không màng đến những người xung quanh. Chắc hẳn bạn đã đọc không ít báo chí đưa những bài viết về tham ô, cướp của, giết người, gian lận, đấu đá nhau tranh quyền đoạt lợi.

  Trong tình yêu, không ít người tìm đến nhau vì tiền bạc, vật chất, có thể là anh chàng đó có quyền thế, có xe hơi, có nhà lầu,…để rồi những kẻ lợi dung thấy thế mà tìm cách tiếp cận và chiếm được số vật chất đó.  Biểu hiện của lối sống thực dụng
  1.Tôn thờ vật chất, lấy Tiền làm mục đích sống của bản thân.

  2. Điều gì cũng có thể quy ra Tiền, cũng có thể trao đổi qua lại bằng Tiền.

  3. Không quan tâm mọi thứ mà người khác làm, những con người mình quan hệ, những đối tượng mà họ tiếp cận...không đem lại lợi nhuận hay tiền bạc hay các giá trị kinh tế, thực dụng nào đó.

  4. Sẵn sàng chà đạp lên những thứ tốt đẹp của người khác để biến chúng thành của mình.  Thực tế ngày nay, khi nền kinh tế thị trường đang mở cửa, đây cũng có thể là bước đệm cho chủ nghĩa thực dụng đang len lỏi vào không ít cá nhân, cộng đồng. Để khắc phục lối sống “thực dụng” thì mỗi con người cần kiểm điểm bản thân, sống hài hòa với cộng đồng và vì một đất nước giàu mạnh, văn minh.
   

Chia sẻ trang này