Giới thiệu NGÀNH KỸ THUẬT HÓA HỌC - ĐH BK TPHCM

Thảo luận trong 'Chuyện trường lớp' bắt đầu bởi Master, 13/9/19.

Lượt xem: 110

 1. 3,265
  4,683
  53
  Master

  Master Đầy tớ nhân dân

  • Quản trị viên
  Blog Posts:
  18
  Tham gia:
  2/12/15
  Bài viết:
  3,265
  Được cám ơn:
  4,683
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Giáo viên
  Nơi ở:
  Mỏ Cày Bắc
  Web:
  https://gianghi.net
  Điểm thưởng:
  0
  Skype:
  thieptb
  Ngành Kỹ thuật Hóa học thuộc nhóm ngành Hóa – Thực phẩm – Sinh học.
  1. TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH:

  Ngành Kỹ thuật Hóa học dành cho các sinh viên có sở thích về kỹ thuật và quá trình ngành Hóa, đặc biệt trong các lĩnh vực: lọc - hóa dầu, hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ, kỹ thuật phân tích, công nghệ điện hóa- chống ăn mòn,...Chương trình bao gồm các môn cốt lõi cần thiết về kỹ thuật hóa học và nhiều môn lựa chọn về công nghệ chuyên ngành. Ngoài ra, chương trình được gắn kết với chương trình đào tạo thạc sỹ/tiến sỹ ngành Kỹ thuật Hóa học tại trường đại học Bách Khoa TP.HCM.

  Chương trình sẽ đào tạo thành những Kỹ sư Hóa học có tay nghề cao, có thể thiết kế các giải pháp kỹ thuật về quy trình công nghệ, tính toán kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực công nghiệp liên quan (lọc - hóa dầu, hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ, kỹ thuật phân tích, công nghệ điện hóa- chống ăn mòn,...).

  - Triển vọng Nghề nghiệp

  Các kỹ sư Hóa học sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về quản lý vận hành và vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ sản xuất ngành Hóa, thiết kế và tính toán hệ thống, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phân tích - quản lý chất lượng sản phẩm,…

  Các công ty thường tuyển dụng các kỹ sư Hóa học tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa:

  • Dầu khí: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Chế biến Khí, Lọc Dầu Dung Quốc, Khí Điện
  • Đạm, Thiết kế dầu Khí, Nghiên cứu Dầu Khí, Petrolimex,…), Sài gòn Petro
  • Các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ (Technip, Toyo,…)
  • Các công ty thực phẩm- dược phẩm (Domesco, Acecook, Tân Hiệp Phát, Ajinomoto, Sabeco, Coca-cola, Lavie,…)
  • Công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng (Unilever, P&G, Nhựa Rạng Đông, Sơn Á Đông, Sơn Kova, …)
  • Công ty xử lý môi trường (Greentech,…)
  • Công ty xi măng (Holcim, Hà Tiên 1,…)
  • Phân bón (Bình Điền, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ,…)
  - Các điểm đặc biệt

  • Điểm đặc biệt 1 (về nội dung chương trình): Chương trình cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc về kỹ thuật Hóa học để sinh viên có khả năng:
  - Dễ dàng tiếp thu các kiến thức chuyên sâu (được dạy trong chương trình) như: lọc-hóa dầu, hóa dược, công nghệ hóa hữu cơ, công nghệ hóa vô cơ, công nghệ điện hóa- chống ăn mòn,…

  - Dễ dàng tiếp cận các kiến thức về các lĩnh vực liên quan khác như: công nghệ thực phẩm, công nghệ vật liệu, công nghệ môi trường,…

  • Điểm đặc biệt 2 (về lực lượng cựu sinhviên): kỹ sư Hóa học tốt nghiệp đại học Bách Khoa TP.HCM từ năm 1968 đến nay đang công tác tại các công ty, tổ chức luôn đồng hành và là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ kỹ sư Hóa học tiếp theo của Bách Khoa.
  • Điểm đặc biệt 3 (về đội ngũ giảng viên): với trên 40 giảng viên có bằng Tiến Sỹ, phần lớn được đào tạo tại nước ngoài, trong đó có 18 giáo sư và phó giáo sư.
  • Điểm đặc biệt 4 (Hỗ trợ sinh viên): với hệ thống quản lý tiến độ học tập online, hệ thống hỗ trợ học tập – giảng dạy online, hệ thống giáo viên chủ nhiệm tư vấn sinh viên,…
  • Điểm đặc biệt 5 (Chương trình kỹ sư tài năng): là chương trình đặc biệt dành cho các sinh viên giỏi được tuyển chọn từ cuối năm thứ nhất với các hỗ trợ từ nhà trường.
  2. Mô tả CTĐT Ngành Kỹ thuật Hoá học


  Cấu trúc chương trình đào tạo

  (PROGRAMME SPECIFICATION)

  Cấu trúc Chương trình đào tạo cần bao gồm các nội dung sau đây:

  PHẦN A: Thông tin về chương trình và đơn vị cấp bằng

  (SECTION A: DETAILS OF THE COURSE AND AWARD)

  1. Tên chương trình (Programme title)

  Kỹ thuật Hoá học

  2. Tên khoa (Faculty)

  Khoa Kỹ thuât Hoá học

  3. Trường/ đơn vị cấp bằng (Awarding body/ Institution)

  Trường Đại học Bách khoa

  4. Cơ sở tổ chức giảng dạy (Teaching Institution)

  a) Cơ sở 1: 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

  b) Cơ sở 2: Khu Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, thuộc quận Thủ Đức Tp. Hồ Chí Minh và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương

  5. Tổ chức kiểm định chất lượng chương trình (Accrediting Organization):

  Đã thực hiện kiểm định & đạt chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA giai đoạn năm 2013 đến 2018.

  6. Tên gọi của văn bằng (Name of the final award)

  Kỹ sư Kỹ thuật Hoá học

  7. Chuyên ngành (Major)

  - Kỹ thuật Hoá học.

  - Kỹ thuật Hoá dược.

  8. Tiêu chí tuyển sinh/ các yêu cầu đầu vào (Admission criteria or requirements to the programme)

  Theo kế hoạch chung của Trường

  9. Kế hoạch học tập (Study scheme)

  15 tuần/ 1 học kỳ

  10. Thời gian đào tạo (Expected training time)

  4 năm

  11. Các hoạt động hỗ trợ học tập, sinh hoạt (Student advice and support)

  - Giáo viên chủ nhiệm

  - Tổ chức các sự kiện ngành hàng năm: đón tiếp sinh viên, Tư vấn tuyển sinh ngành, Câu lạc bộ English, Sinh hoạt ngoại khóa.

  PHẦN B: Mục tiêu chương trình, chuẩn đầu ra, phương pháp giảng dạy, học tập và đánh giá. (SECTION B: PROGRAMME AIMS, OUTCOMES, TEACHING, LEARNING AND ASSESSMENT METHODS)

  12. Mục tiêu của chương trình (Progrmame objectives): Liệt kê các mục tiêu

  Kỹ sư Kỹ thuật Hóa học tốt nghiệp từ chương trình Kỹ thuật Hóa học được đào tạo kiến thức, kỹ năng và thái độ về khoa học, kỹ thuật công nghệ và nghề nghiệp, cho phép họ đảm trách công việc của người kỹ sư trong lĩnh vực Kỹ thuật nói chung và Kỹ thuật Hóa học nói riêng. Đặc biệt, họ:

  - Có kiến thức cơ bản về toán, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.

  - Có kiến thức cơ sở kỹ thuật và ngành: các quá trình vật lý, hóa học, hóa lý của kỹ thuật hóa học, nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm trong lĩnh vực hóa chất, dầu khí, thực phẩm, dược phẩm,.... Có đủ năng lực phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo sản phẩm, quy trình và các hệ thống sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực hóa chất, dầu khí, thực phẩm, dược phẩm,.... Có tính sáng tạo trong họat động nghề nghiệp, khả năng tự học và tự nghiên cứu.

  - Có khả năng tư duy, kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm, đạo đức nghề nghiệp… đủ để làm việc trong môi trường đa ngành, đa văn hóa...

  - Có hiểu biết về kinh tế, chính trị. Có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với ngành được đào tạo để đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.  13.Chuẩn đầu ra của chương trình (Programme learning outcomes): Liệt kê các chuẩn đầu ra: Kiến thức, kỹ năng, thái độ

  - Có khả năng áp dụng các kiến thức về toán, khoa học và kỹ thuật.

  - Có đầy đủ sức khỏe, lý luận chính trị, đạo đức, phẩm chất cần thiết để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  - Có khả năng thiết kế, tiến hành thực nghiệm, thu thập, và phân tích dữ liệu.

  - Có khả năng thiết kế, tái thiết hệ thống hoặc các quy trình nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động hoặc đáp ứng những nhu cầu trong những ràng buộc thực tế như kinh tế, xã hội, chính trị, môi trường, an toàn, và sự phát triển bền vững.

  - Có khả năng làm việc nhóm.

  - Có khả năng làm việc độc lập.

  - Có khả năng xác định, mô hình hóa, và giải quyết các vấn đề.

  - Có khả năng giao tiếp hiệu quả, khả năng chuẩn bị thuyết trình và thuyết trình trước đám đông, trình độ tiếng Anh tối thiếu tương đương TOEIC 450.

  - Nhận thức được nhu cầu và có khả năng thực hiện việc học tập suốt đời.

  - Có khả năng sử dụng những kỹ thuật, công cụ, kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc của người kỹ sư Kỹ thuật Hoá học.

  14.Triển vọng nghề nghiệp (Career prospect): cơ hội việc làm/ các đơn vị (công ty) tuyển dụng

  - Các cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp chương trình kỹ sư tài năng ngành Kỹ thuật Hóa học như sau:

  o Nhân viên/quản lý bộ phận kỹ thuật trong các công ty sản xuất trong lĩnh vực hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, dầu khí, môi trường,…

  o Nhân viên/quản lý bộ phận điều hành sản xuất trong các công ty sản xuất trong lĩnh vực hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, dầu khí, môi trường ,…

  o Nhân viên/quản lý bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) trong các công ty sản xuất trong lĩnh vực hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, dầu khí, môi trường …

  o Nhân viên/quản lý bộ phận kiểm soát chất lượng trong các công ty sản xuất trong lĩnh vực hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, dầu khí, môi trường ,…

  o Nhân viên/quản lý bộ phận phát triển và quản lý dự án trong các công ty sản xuất trong lĩnh vực hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, dầu khí, môi trường …

  o Nhân viên/quản lý bộ phận liên quan đến khoa học – công nghệ trong các cơ quan, tổ chức nhà nước.

  o Giảng viên/nghiên cứu viên tham gia giảng dạy/nghiên cứu trong các trường đại học/cao đẳng, viện nghiên cứu trong nước, ngoài nước.

  15. Phương pháp giảng dạy, học tập và đánh giá (Teaching, learning and assessment methods): Liệt kê các phương pháp giảng dạy, học tập và đánh giá tương ứng theo nhóm Kiến thức, kỹ năng, thái độ.

  Chương trình đào tạo xây dựng theo cách tiếp cận tiên tiến của Mỹ

  Đi đầu trong cải tiến, đổi mới chương trình đào tạo

  Môi trường học tập vô cùng thân thiện và thoải mái

  Đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp

  Liên kết với nhiều trường quốc tế của Úc, Nhật, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Anh, …

  Đây là tiền đề phát triển các phương pháp học tập, giảng dạy tích cực theo hướng gắn kết với thực tế, hiện đại với triết lý lấy sinh viên làm trọng tâm.
   
  vutrieulamthanhnpt đã cám ơn.

Chia sẻ trang này