Mới nhất Chủ đề mới Tài nguyên mới Trả lời nhiều Tương tác nhiều Xem nhiều

 • Chủ đề
  Diễn đàn
  Trả lời
  Lượt xem
  Thời gian
  Trả lời cuối cùng
  Không tìm thấy.

Tràn lan dịch vụ lấy lại nick Facebook: Coi chừng lộ thông tin cá nhân

 • Thread starter Master
 • Ngày bắt đầu
 • Trả lời 0
 • Xem 1K

Master

Đầy tớ nhân dân
Staff member
Quản lý
12/12/19
3,003
6,659
Bến Tre
gianghi.net
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt
Ngay sau khi bị khóa tài khoản Facebook do vi phạm điều khoản cộng đồng, nhiều người loay hoay tìm cách lấy lại thông qua các dịch vụ. Tuy nhiên, tâm lý lo lắng, cuống cuồng trong lúc này chính trở thành thời cơ để nhiều kẻ gian lợi dụng, trục lợi.

Lấy lại nick giá tiền triệu

Theo ghi nhận của PV, ngay sau khi xảy ra tình trạng một loạt tài khoản Facebook "bay màu" sau một đêm do chia sẻ nội dung vi phạm, trên mạng xã hội này cũng xuất hiện các dịch vụ được cho là có thể lấy lại tài khoản bị khóa.

Đáng chú ý, nhiều người đăng tải dịch vụ này yêu cầu người dùng phải cung cấp cho họ những thông tin cá nhân mới có thể "cứu" được nick.

Một tài khoản có tên N.N.H cho biết, nhận hỗ trợ lấy lại tất cả Facebook bị mất trong thời gian ngắn. Tùy thuộc vào từng mốc thời gian và giá dịch vụ cũng sẽ khác nhau.

Hàng loạt nick Facebook của người dùng Việt “bay màu” sau một đêm. Ảnh: Chụp màn hình
© Được Lao Động cung cấp Hàng loạt nick Facebook của người dùng Việt “bay màu” sau một đêm. Ảnh: Chụp màn hình
Cụ thể: Từ 1 - 7 ngày có giá 1,5 triệu đồng/tài khoản, từ 1 - 14 ngày có giá 1 triệu đồng/tài khoản. Người này cho hay, người dùng phải cung cấp đầy đủ thông tin về tài khoản, mật khẩu, email, chứng minh nhân dân chính chủ mới có thể hỗ trợ được.


Trong khi đó, một tài khoản khác có tên N.T.C cũng đăng tải thông tin xử lý việc bị khóa nick với mức giá cao hơn. "Anh chị em cứ bình tĩnh sẽ có cách giải quyết. Bên em sẽ nhận mở nick dạng này cho anh chị em. Giá 2 triệu/nick. Yêu cầu mail gốc, số điện thoại, chứng minh nhân dân chính chủ" - người này viết trên trang cá nhân.

Những dịch vụ quảng cáo có thể lấy lại nick Facebook xuất hiện. Ảnh: Chụp màn hình
© Lao Động Những dịch vụ quảng cáo có thể lấy lại nick Facebook xuất hiện. Ảnh: Chụp màn hình
Ngoài ra, dưới mỗi bài đăng cập nhật thông tin việc bị khóa tài khoản trên một số fanpage lớn, PV cũng ghi nhận rất nhiều những bình luận với nội dung sẵn sàng hỗ trợ lấy lại tài khoản Facebook với mức giá từ vài trăm ngàn đồng đến tiền triệu.

Trước tâm lý lo lắng chung của nhiều người dùng, bên cạnh dịch vụ lấy lại Facebook, dịch vụ bảo mật tài khoản cũng nở rộ. Dịch vụ này có mức giá giao động từ 500.000 - 700.000 đồng. Theo người quảng cáo, nếu sử dụng dịch vụ này, tài khoản Facebook sẽ được họ hỗ trợ đảm bảo thiết lập các thao tác bảo mật cần thiết, tránh trường hợp bị khóa hay chiếm đoạt tài khoản.

Nhiều rủi ro về bảo mật

Theo chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu, vào thời điểm các tài khoản bị vô hiệu hóa, nhiều kẻ xấu đang lợi dụng tình trạng này để lừa đảo người dùng.

"Vì tình trạng Facebook quét và khóa nhiều tài khoản cho nên có nhiều kẻ lợi dụng để lừa đảo lấy thông tin, danh tính và lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Mọi người cẩn trọng, không vội tin và nghe lời của bọn chúng, kẻo tiền mất tật mang. Hạn chế share link xấu, đặt mật khẩu độ khó cao, bảo mật hai bước kèm theo, nên tránh thường xuyên đổi IP và thiết bị để vào tài khoản Facebook" - chuyên gia Ngô Minh Hiếu khuyến cáo.

Kiếm lời dưới danh nghĩa hỗ trợ tài khoản Facebook. Ảnh: Chụp màn hình


© Được Lao Động cung cấp Kiếm lời dưới danh nghĩa hỗ trợ tài khoản Facebook. Ảnh: Chụp màn hình
Chuyên gia cũng cho biết, người dùng nên tỉnh táo và có thể tự mình xử tình trạng này mà không cần nhờ đến bên dịch vụ nào. Cụ thể là người dùng có thể gửi kháng nghị để Facebook xem xét lại quyết định.

Chia sẻ với PV, anh N.Đ.Đ - chủ một loạt fanpage lớn tại Việt Nam - nói rằng, việc lừa đảo thông qua các dịch vụ gắn mác hỗ trợ tài khoản trên Facebook là không hiếm gặp.

“Khi chúng ta cung cấp đầy đủ cả ID, mật khẩu, email, thậm chí cả giấy tờ tùy thân cho phía bên dịch vụ, họ có thể rao bán những thông tin này hoặc sử dụng vào nhiều mục đích khác nhằm trục lợi” - anh Đ cho hay.

Cụ thể, hình thức lừa đảo quen thuộc nhất là chiếm đoạt tài sản. Khi phía bên dịch vụ yêu cầu chuyển khoản trước, cùng lúc đó bạn đã cung cấp đủ thông tin cho họ, việc bị block ngay sau đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài ra, một chiêu trò tinh vi hơn là tống tiền từ những hình ảnh, tin nhắn riêng tư của người dùng trên Facebook. Rất nhiều người đã bị tống tiền từ chính Facebook của mình với số tiền không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, một thủ đoạn lừa đảo khác là khi họ vào được Facebook cá nhân của người dùng, họ có thể nhắn tin cho người thân, bạn bè, mạo danh để mượn tiền. Đây là hình thức lừa đảo quen thuộc đã được cảnh báo rất nhiều lần, tuy nhiên vẫn không ít nạn nhân dính bẫy.

Trước đó vào sáng 18.8, mạng xã hội Facebook xôn xao trước thông tin hàng loạt tài khoản của người dùng Việt Nam đã bị khóa do chia sẻ nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng này. Theo ý kiến của một số chủ fanpage lớn tại Việt Nam, nguyên nhân đợt truy quét mạnh lần này xuất phát từ việc nhiều người dùng đã có hành vi phát tán, chia sẻ clip đồi trụy có trẻ vị thành niên.

 
Back
Bên trên