Những sai lầm tai hại khi lắp camera tại nhà

Chào mừng đến với cộng đồng Hóa học THCS

Hãy tham gia hôm nay, Chúng ta sẽ có những khoảnh khắc tuyệt vời cùng nhau!

tocngan762

Thành viên tiêu biểu
Thành viên
9/12/20
48
3
VNĐ
0
Oanh
Hầu hết loại camera an ninh được nhiều gia đình sử dụng hiện nay đều là dạng camera IP kết nối qua mạng Internet WiFi. Những loại này có giá rẻ đến mức bình dân, việc lắp đặt cũng đơn giản, vị trí gắn linh hoạt, chỉ cần có nguồn điện là thiết bị có thể hoạt động liên tục.
Tuy nhiên, việc lắp đặt thường gặp khó khăn ở phần cài đặt phần mềm để kết nối camera với điện thoại. Dù các thiết bị có hướng dẫn khá cụ thể, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện dễ dàng. Và việc nhờ người rành hơn hoặc đội ngũ kỹ thuật lành nghề trợ giúp là lựa chọn của nhiều gia đình khi lắp đặt 1 hệ thống camera quan sát trong gia đình.
1. Những Sai lầm thường mắc phải khi lắp camera tại gia đình
Giao toàn quyền truy cập cho người khác
Các gia đình thường mắc sai lầm khi giao toàn quyền quản lý camera quan sát bao gồm user và password của mình cho người khác cài đặt mà không chú ý việc cập nhật lại password mới. Từ đó diễn ra rò rỉ thông tin quản lý, người khác có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống và quan sát ngược lại trong gia đình.
Sử dụng thiết lập mặc định
Một sai lầm nữa của gia đình là sử dụng nguyên thiết lập mặc định của nhà sản xuất thiết bị. Những thiết lập mặc định có thể là dạng public (công khai, không cần mật khẩu đăng nhập) hoặc mật khẩu đơn giản (thường là 123456 hay abcdef)... đây là những thông tin có thể dễ dàng tìm thấy trên internet và thông tin quản lý của bạn hoàn toàn không được bảo vệ.
Lắp đặt camera ở những nơi quá riêng tư
Nhiều gia đình không ngần ngại đặt camera ở những nơi riêng tư như... phòng ngủ với những lý do rất hợp lý "vợ và con nhỏ hay chơi ở trong phòng ngủ nên lắp đặt ở đó để tiện quan sát"; "cần camera quan sát mọi ngóc ngách"... thế nhưng điều này thường đặt gia chủ vào thế bất lợi nếu vô tình những video thu được từ camera quan sát bị lộ ra bên ngoài.
Thực tế không ít lần những video quay lén "chuyện trong nhà" được đưa lên các mạng xã hội để câu "like", "view", trong đó có những video được "lấy trộm" từ các camera an ninh của các gia đình khổ chủ. Bao gồm cả cảnh sinh hoạt riêng tư của vợ chồng.
1.jpg
2. Hậu Quả của việc lộ thông tin quản lý
Hệ quả xấu của việc bị theo dõi ngược không chỉ là những đoạn video sinh hoạt riêng tư, mà một khi đã xâm nhập được hệ thống camera, những kẻ xấu hoàn toàn sử dụng vào mục đích xấu khác.
Chẳng hạn, họ biết được thói quen sinh hoạt trong gia đình: thời gian đi học, làm việc của các thành viên trong gia đình hoặc nơi cất dấu tài sản. Từ đó, kẻ xấu có thể "ra tay" thực hiện ý đồ bất kỳ lúc nào.
3. Tự bảo vệ mình trước camera
Điều nguy hiểm của việc lộ thông tin là gia chủ không thể nhìn thấy diễn biến của các hoạt động xâm nhập vào hệ thống camera an ninh của mình.
Vì vậy, theo các chuyên gia an ninh mạng, việc sử dụng camera an ninh đương nhiên là tốt cho sự an toàn của các gia đình, nhưng người dùng cũng không nên chủ quan đặt trọn niềm tin vào nó. Tuyệt đối bảo mật tài khoản quản trị hệ thống camera, không để để lộ thông tin tài khoản cho những người không phải trong gia đình mình. Ngoài ra, người dùng cũng nên cân nhắc vị trí lắp đặt phù hợp, không nên đặt camera ở những nơi thường diễn ra tình huống "nhạy cảm", nơi thường diễn ra sinh hoạt gia đình.
Trích nguồn: sieuthivienthong.com/camera-ip-hikvision.html
 

Chia sẻ trang này

Hướng dẫn học KHTN 6

Tài nguyên nổi bật

Bên trên