Mới nhất Chủ đề mới Tài nguyên mới Trả lời nhiều Tương tác nhiều Xem nhiều

Giới thiệu Những biện pháp cơ bản để bảo vệ mình trên internet

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 1K

Chào mừng đến với cộng đồng Hóa học THCS

Hãy tham gia hôm nay, Chúng ta sẽ có những khoảnh khắc tuyệt vời cùng nhau!

Master

Đầy tớ nhân dân
Quản lý
12/12/19
2,877
6,297
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
120,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt

1. Sử dụng Antivirus

Đây là điều tối thiểu mà bạn nên làm ngay cho máy tính của mình, nếu như có điều kiện thì bạn nên sử dụng các phần mềm trả phí như BIT, Kaspersky, Bkav Pro… còn không thì lựa chọn một trong các phần mềm diệt virus miễn phí. (Bkav hoặc tích hợp sẵn trong windows 10, 11...)

2. Quét virus trước khi tải về và cài đặt

Bạn nên quét Virus tất cả các tập tip, file đính kèm trong email trước khi click để tải về hoặc trước khi cài đặt và sử dụng chúng. Bạn nên áp dụng ngay phương pháp quét virus online cho URL hoặc các tập tin.

3. Truy cập vào những trang web uy tín

Bạn chỉ nên tải phần mềm ở một số trang uy tín được người dùng tin tưởng. Và đặc biệt là nên đọc comment của người đã sử dụng trước (nếu có). Hoặc thực hiện quét virus tập tin trước khi sử dụng (áp dụng lưu ý 2).

Tips: Trong quá trình tìm kiếm thì bạn nên nhớ và lọc ra một số trang web hay để khi cần tìm thông tin sẽ được nhanh và chính xác hơn.

4. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin, mật khẩu

Bạn không nên chia sẻ thông tin cũng như mật khẩu của các loại tài khoản ngân hàng, email chính, tài khoản diễn đàn… cho người lạ, hoặc ngay cả những người mà bạn xem là “thân” trên internet nhưng thực tế là bạn chưa gặp mặt bao giờ. Vì ngoài đời thật, gặp mặt hằng ngày còn lừa đảo đầy ra huống chi là thế giới ảo. Chính vì thế đừng nên quá tin bố con thằng nào

5. Lưu ý đặt mật khẩu và đăng nhập

+ Tuyệt đối không đặt mật khẩu dạng như 123456, abcxyz, qazwsx, tên bạn, hay ngày tháng năm sinh của bạn…. Bạn nên đặt mật khẩu khó khó một chút ví dụ như thế này bA0@Mat174$ (Nói chung là bạn nên kết hợp chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt).

+ Khi ngồi máy tính nơi công cộng, tức là không phải máy tính của bạn thì tốt nhất hạn chế đăng nhập tài khoản quan trọng và một điều lưu ý nữa là trên các trình duyệt web hiện nay khi bạn đăng nhập vào tài khoản thì sẽ hiện ra phần Lưu mật khẩu.

Bạn tuyệt đối không được bấm lưu lại nhé, người khác có thể dễ dàng biết được tên đăng nhập và mật khẩu của bạn trong phần Quản lý mật khẩu của trình duyệt đó.

Còn nếu như bạn đã chót bấm rồi thì bạn hãy xóa sạch lịch sử đi bằng cách nhấn Ctrl + H và xóa hết sạch đi (nhớ tích tất cả nhé, cả phần password nữa).

+ Trên các trình duyệt phổ biến hiện nay (edge, firefox, google chrome, opera, coccoc..) thường hỗ trợ chế độ lướt web ẩn danh, nếu như bạn ngồi máy tính công cộng thì tốt nhất nên sử dụng chế độ này để không bị lưu lại thông tin tìm kiếm cũng như đăng nhập.

  • Ở trình duyệt Google Chrome/ CocCoc: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N
  • Ở trình duyệt FireFox: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + P

6. Update phần mềm/ hệ điều hành thường xuyên

Nếu như bạn update các phần mềm, hệ điều hành lên phiên bản mới nhất được thì là tốt nhất, vì những bản này thường được cập nhật cũng như bản vá lỗi của các phiên bản cũ hơn.

Lưu ý: Nếu như phần mềm hoặc hệ điều hành thông báo phiên bản hiện tại đang bị dính lỗ hổng bảo mật thì lúc này bạn buộc phải nâng cấp lên nếu như muốn được an toàn. (Theo dõi các thông tin trên các trang chủ của nó nhé).

7. Truy cập đúng URL của trang Web

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị hack nữa là bạn truy cập vào sai địa chỉ của trang web. Ví dụ như web của mình là gianghi.net mà bạn lại vào gianghi.com thì chết rồi.

Đó là ví dụ cho vui thôi, chứ thực tế thì rất nhiều người bị mất nick facebook vì đăng nhập vào một trang có giao diện giống với giao diện của Facebook nhưng cái quan trọng nhất là URL trên thanh Address thì lại không để ý. Vì thế hãy tỉnh táo và xem kỹ địa chỉ web trước khi đăng nhập nha.

8. Hãy để ý đến giao thức https hoặc http (khuyến khích các trang có giao thức https)

Đối với những trang web lớn như mạng xã hôi, các sản phẩm của google (gmail, youtube…) hoặc những trang về ngân hàng, chứng khoán, thanh toán online thì họ thường sử dụng giao thức SSL (Secure Sockets Layer) https thay vì http như những trang web thông thường.

9. Sử dụng Email một cách khôn ngoan

Các hacker, tin tặc luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiết kinh nghiệm của người dùng để gửi những tin nhắn Spam, những tin nhắn rác có chứa mã độc trong đó.

Tốt nhất là nếu như chưa chắc chắn về nội dung bên trong email đó thì bạn không nên click thử vào làm gì cả, xảy một ly là đi nghìn dặm đấy.

Môt vụ lừa đảo mới nhất gần đây đó là hacker đã sử dụng email giả mạo Microsoft để nói với người dùng Windows là Windows 10 đã sẵn sàng và miễn phí, bạn có thể tải về.

Một khi bạn tải về và cài đặt thì ngay lập tức máy tính sẽ bị khóa bởi CTB-Locker ransomware. Và lúc này Ransomware sẽ yêu cầu bạn phải gửi thanh toán trong vòng 96 giờ nếu không làm như vậy bạn sẽ bị mã hóa vĩnh viễn các tập tin máy tính của bạn.

10. Đăng xuất tài khoản sau dùng xong

Một lưu ý quan trọng nữa là sau khi bạn đã sử dụng xong, thay vì tắt trình duyệt đi ngay thì bạn nên thoát tài khoản trước khi đóng trình duyệt lại nhé.

Điều này giúp bạn không bị lộ các thông tin quan trọng ra bên ngoài, hoặc là bạn có thể áp dụng lưu ý 5 ở trên.

11. Tuyệt đối không đăng nhập tài khoản nhạy cảm nơi công cộng

Bạn không nên đăng nhập vào các loại tài khoản quan trọng như tài khoản ngân hàng, giao dịch online ở nơi công cộng như quán càfe, wifi công cộng, máy tính công cộng… Bởi vì những máy công cộng này khả năng bị lây nhiễm phần mềm gián điệp là rất cao.

12. Không click vào đường link lạ

Trong quá trình sử dụng internet, nếu như chưa chắc chắn về một link nào đó thì bạn không nên click bừa vào nhé.

Bạn nên kiểm tra trước những gì bạn đang nghi ngờ nếu như không muốn bị nhiễm virus , mã độc vào máy tính. Áp dụng lưu ý 2.

13. Hạn chế sử dụng phần mềm lậu

Những phần mềm này đa số đều bị gắn virus kèm theo, nhất là mấy dạng ghi đè file *.exe vào trong thư mục cài đặt. Nếu như đã dùng thì chỉ nên sử dụng các bản có S.E.R.I.A.L hoặc K.E.Y.G.E.N thôi nhé.

Nếu bạn cảm thấy hữu ích thì nên chia sẻ với bạn mình để an toàn hơn khi sử dụng internet nhé!
:D:D:D:D:D:D
 

Chia sẻ trang này

Ủng hộ website

Tài nguyên mới

Bên trên