Tin Covid-19 Nam giới có cần thiết tiêm phòng HPV?

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 59

Chào mừng đến với cộng đồng Hóa học THCS

Hãy tham gia hôm nay, Chúng ta sẽ có những khoảnh khắc tuyệt vời cùng nhau!

Master

Đầy tớ nhân dân
Quản lý
12/12/19
2,561
5,286
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
50,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt
Nam giới có cần thiết tiêm phòng HPV?
© GettyNam giới có cần thiết tiêm phòng HPV?
Theo BS.CKI Nguyễn Lệ Quyên - Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cho biết, virus HPV là một loại virus phổ biến lây qua đường tình dục. Chúng phổ biến đến mức dù đối tượng quan hệ tình dục là nam hay nữ đều có thể bị lây nhiễm tại một thời điểm nào đó trong đời. Việc tiêm phòng HPV là điều cần thiết.
Có nhiều chủng virus HPV khác nhau, đi kèm những yếu tố nguy cơ khác nhau. Trong đó, tuýp virus 16, 18 là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới; tuýp 6 và 11 là nguyên nhân gây sùi mào gà/ mụn rộp sinh dục ở cả nam giới và nữ giới.

Mụn rộp sinh dục thường có hình dạng những cục u nhỏ hay một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Kích thước mụn to, nhỏ khác nhau, có thể nổi trên bề mặt da hoặc có thể phẳng hoặc có hình dạng như bông cải.

Ngoài ra, virus HPV còn có thể gây một số bệnh khác như ung thư dương vật, hậu môn, ung thư hầu họng. Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của virus HPV đến sức khỏe con người, nên không chỉ nữ giới mà cả nam giới nên quan tâm đến việc tiêm vaccine phòng virus HPV.

Cũng theo BS.CKI Nguyễn Lệ Quyên, tại một số nước phương Tây, người ta khuyến cáo nam giới nên tiêm phòng HPV đến năm 26 tuổi, nếu họ chưa được tiêm phòng vắc xin khi còn nhỏ. Ngoài ra, nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm những người bị HIV/ AIDS) cũng là việc rất cần thiết nếu trước đó họ chưa được tiêm vắc xin.

Hiện tại, vắc xin Gardasil phòng 4 tuýp virus HPV 6, 11, 16 và 18 đang được lưu hành tại Việt Nam với lịch tiêm gồm 3 mũi như sau:

Mũi 1, là ngày tiêm đầu tiên; Mũi 2 cách 2 tháng sau mũi đầu tiên; Mũi 3 cách 6 tháng sau liều đầu tiên.

Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.
 

Chia sẻ trang này

Tài nguyên nổi bật

Bên trên