Mới nhất Chủ đề mới Tài nguyên mới Trả lời nhiều Tương tác nhiều Xem nhiều

'Không thể nói tục như một thói quen': Thói quen tạo nên tính cách

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 114

Chào mừng đến với cộng đồng Hóa học THCS

Hãy tham gia hôm nay, Chúng ta sẽ có những khoảnh khắc tuyệt vời cùng nhau!

Master

Đầy tớ nhân dân
Quản lý
12/12/19
2,671
5,725
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
50,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt
Giữa không gian công cộng mà có quá nhiều ngôn từ kiểu 'thôi đi ba, thôi đi má, con nhỏ đó xạo 'lờ'..." chẳng khác nào một nơi đầy 'rác' ngôn ngữ.

Giao tiếp chân thành, nói lời hay, đừng để việc nói tục thành thói quen và tạo nên tính cách của người trẻ - Ảnh: Q.L.

Không biết có ai cũng từng thấy khó chịu vì những ngôn từ tục tĩu được thốt ra từ miệng của các bạn học sinh, sinh viên như tôi không? Đôi lúc thấy sao nhiều bạn trẻ nói tục, tôi tự hỏi phải chăng mình già và không cập nhật hết ngôn ngữ giới trẻ hiện tại, và cố lý giải cách mấy cũng thật khó chấp nhận.


Có thể chúng ta sẽ dễ dàng tự hỏi thầy cô giáo ở trường, ba mẹ không nghe thấy và chấn chỉnh cách dùng ngôn ngữ hội thoại của con em, học trò mình? Nhưng thực ra khi ở trên lớp, nhìn những gương mặt sinh viên tươi trẻ, tôi không nghĩ các bạn lại có ngôn ngữ gây sốc phong phú đến vậy.

Lời ăn tiếng nói góp phần kiến tạo hình ảnh của một người rất nhiều bởi nó là tính cách hình thành từ thói quen giao tiếp hằng ngày. Ăn nói tạo nên nét duyên con gái, nét đẹp con trai khiến người đối diện có cảm tình, tin tưởng.

Tôi rất không đồng ý với quan điểm chửi thề, nói tục làm giảm căng thẳng, bớt stress. Tại sao không phải là nghe nhạc, tĩnh lặng để suy ngẫm và nhìn thấu vấn đề, tìm ra giải pháp căn cơ mà lại là nói tục, chửi thề khi gặp sự cố? Chọn giải pháp tích cực sẽ hình thành thói quen tốt và bản lĩnh xử lý vấn đề.

Điều chỉnh ngôn ngữ thô, xấu xí của bạn trẻ là cần thiết bởi cách dùng từ trong giao tiếp ở người trẻ có tính lây lan. Khi một người, một nhóm người dùng mà không ai phản ứng, người lớn nghe xong cũng thấy bình thường, các bạn sẽ nghĩ rằng "có sao đâu" và "lan tỏa" thói xấu đó.

Do vậy, việc lên tiếng điều chỉnh cách dùng từ, giao tiếp bỗ bã, ngôn từ tục tĩu trong giới trẻ như diễn đàn này có thể xem là một trong những cách góp phần làm trong sạch không gian công cộng, giúp nó bớt "rác".

Quan trọng hơn, các bạn trẻ nên nhớ rằng mọi ý nghĩ, lời nói, việc làm của bạn sẽ gieo vào tâm hồn của chính bạn những hạt giống, mà nếu nó là thói quen thường xuyên sẽ trở thành tính cách. Và các bạn sẽ "gặt số phận" chính là sự coi thường của mọi người, bởi không ai đủ kiên nhẫn để nghe những lời chói tai, những từ tục tĩu các bạn nói ra, đặc biệt với những người được xem là có ăn học, là trí thức.

Hãy tin rằng, với ngôn từ dễ thương, chuẩn mực, giá trị của bạn sẽ nâng lên trong mắt mọi người. Nhất là sau này đi làm, có con cái, cái uy từ lời nói của bạn sẽ được phát huy từ cả quá trình sống, rèn luyện, giữ gìn.

Thường xuyên tiếp xúc sinh viên, thi thoảng tôi cũng "choáng" khi nghe các bạn nói chuyện bỗ bã, xem nó mặc nhiên bình thường nên cả giữa chốn đông người vẫn biểu hiện tự do, không ngần ngại.
 

Chia sẻ trang này

Tài nguyên nổi bật

Bên trên