Bài viết mới nhất Chủ đề mới nhất Trả lời nhiều nhất Phản ứng nhiều nhất Được xem nhiều nhất

Ethyl Acetate

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 67

Master

Đầy tớ nhân dân
Quản lý
12/12/19
1,519
2,256
113
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
40,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt

Ứng dụng

  • Axetat etyl hay Etyl axetat là một hợp chất hữu cơ với công thức CH3COOC2H5. Đây là một chất lỏng không màu có mùi dễ chịu và đặc trưng, tương tự như các loại sơn móng tay hay nước tẩy sơn móng tay, trong đó nó được sử dụng. Là một loại este thu được từ êtanol và axít axetic, nó thường được viết tắt là EtOAc, và được sản xuất ở quy mô khá lớn để làm dung môi.

Sử dụng

  • Axetat etyl được dùng rộng rãi làm dung môi cho các phản ứng hóa học cũng như để thực hiện công việc chiết các hóa chất khác. Tương tự, nó cũng được dùng trong sơn móng tay và thuốc tẩy sơn móng tay hay dùng để khử cafein của các hạt cà phê hay lá cần sa.
  • Axetat etyl cũng có mặt trong một số loại kẹo, hoa quả hay nước hoa do nó bay hơi rất nhanh và để lại mùi nước hoa trên da. Nó cũng tạo ra hương vị tương tự như của các loại quả đào, mâm xôi hay dứa. Đây là một đặc trưng của phần lớn các este.

Trong rượu vang

  • Axetat etyl cũng có mặt trong rượu vang. Nó được coi là một chất gây ô nhiễm khi ở nồng độ cao, khi các loại rượu vang để lâu trong không khí. Ở nồng độ cao trong rượu vang, nó được coi là chất tạo ra mùi vị lạ, là vị chua bất thường do bị thủy phân dần dần để trở thành axít axetic .

Sử dụng khác

  • Axetat etyl là một chất độc có hiệu lực để sử dụng trong thu thập và nghiên cứu côn trùng. Trong các lọ chứa axetat etyl, hơi của nó sẽ giết chết côn trùng rất nhanh mà không làm hỏng hình dạng của chúng. Do không hút ẩm nên axetat etyl cũng giữ cho côn trùng đủ mềm để có thể thực hiện các công việc ép xác tiếp theo.
1) như dung môi công nghiệp, được sử dụng trong chất phủ, chất kết dính, ethyl cellulose, da nhân tạo, chất nhuộm linoleum, sợi tổng hợp và các sản phẩm khác.
2) như chất kết dính, được sử dụng trong sản xuất mực in, ngọc nhân tạo.
3) như tác nhân chiết, thuốc, axit hữu cơ và các sản phẩm khác dùng cho sản xuất.
4) như là một loại gia vị, được sử dụng trong trái cây như dứa, chuối, hương vị dâu tây và rượu whiskey,
gia vị bơ, chẳng hạn như nguyên liệu chính.Spices sản xuất, có thể làm với các loại gia vị, trộn rượu hương liệu nhân tạo.
5) dung môi chiết, nhiều hợp chất chiết xuất từ dung dịch nước (p, vonfram, asen, coban).
6) dung môi hữu cơ. Phân tách đường thành chất chuẩn chuẩn nhiệt kế.
7) bismut, vàng, sắt, thủy ngân, chất chống oxy hoá và bạch kim.
8) xác định bismut, boron, vàng, sắt, molybden, platin, k và tali.
9) nghiên cứu sinh hóa và phân tích chuỗi protein.
10) bảo vệ môi trường, phân tích dư lượng thuốc trừ sâu.
11) và tổng hợp hữu cơ.
12) nitrocellulose, ethyl cellulose, cellulose acetate và làm khô nhanh dung môi neoprene, và sử dụng trong công nghiệp các dung môi độc tính thấp.
13) cũng có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa công nghiệp dệt và chất chiết xuất hương vị tự nhiên, cũng là nguyên liệu quan trọng trong ngành dược phẩm và tổng hợp hữu cơ.
 
Vi Tính Gia Nghi
Bên trên