Mới nhất Chủ đề mới Tài nguyên mới Trả lời nhiều Tương tác nhiều Xem nhiều

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng đột biến, phun hóa chất diện rộng

  • Thread starter hscabiet
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 219

Chào mừng đến với cộng đồng Hóa học THCS

Hãy tham gia hôm nay, Chúng ta sẽ có những khoảnh khắc tuyệt vời cùng nhau!

hscabiet

Thành viên tiêu biểu
Platinum Member
Gold Member
Thành viên
12/12/19
103
76
VNĐ
10,000

- Trong khoảng 10 ngày qua, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận hàng chục ổ dịch sốt xuất huyết với hàng trăm ca bệnh, ngành y tế đang thực hiện chiến dịch phun hóa chất trên diện rộng.​Ngày 2-7, ông Hoàng Hải Phúc, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, với nhiều ổ dịch và số ca tăng nhanh.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng đột biến, phun hóa chất diện rộng - Ảnh 1.

Phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng
Cũng theo ông Phúc, các ổ dịch sốt xuất huyết vừa phát hiện tại thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk đang diễn biến phức tạp nhất. Qua điều tra chỉ số véc-tơ tại các ổ dịch trên địa bàn huyện Lắk cho thấy mật độ muỗi và chỉ số BI (chỉ số dụng cụ chứa nước có bọ gậy) rất cao. Thị trấn Liên Sơn đã ghi nhận có 7/10 tổ dân phố, thôn, buôn có ổ dịch trong thời gian rất ngắn với số bệnh nhân tăng nhanh. Kết quả điều tra véc-tơ tại thị trấn Liên Sơn cho thấy có 2 loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết là Aedes aegypti và Aedes Albopictus.
Trước tình hình này, ngành y tế Đắk Lắk đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung phun hóa chất toàn bộ thị trấn Liên Sơn và một phần xã Đắk Liêng nhưng lại thiếu hóa chất.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng đột biến, phun hóa chất diện rộng - Ảnh 2.

Ghi nhận 2 loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết tại huyện Lắk
Ông Hoàng Hải Phúc cho biết hiện CDC chỉ còn 30 lít hóa chất. Do đó, đơn vị đã đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cấp thêm nhưng cũng chỉ được 49 lít. Trong khi đó, cần phải có 180 lít hóa chất để phun 2 lần toàn bộ thị trấn Liên Sơn và một phần xã Đắk Liêng.


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lắk, hiện ghi nhận 75 trường hợp mắc sốt xuất huyết (25 trẻ em) và được điều trị tại trung tâm. Có 4 trường hợp giảm tiểu cầu, diễn tiến nặng được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và một số phải chuyển đến TP HCM điều trị.
Trung tâm Y tế huyện Lắk đã có các văn bản gửi đến các địa phương về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân hiểu.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng đột biến, phun hóa chất diện rộng - Ảnh 3.

Cán bộ y tế tuyên truyền cho người dân cách phòng chống sốt xuất huyết
Còn tại huyện Ea H’leo cũng vừa ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết mới với 5 ca bệnh tại xã Ea Hiao. Trước tình hình này, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch phun hóa chất xử lý ổ dịch sốt xuất huyết cho khoảng 200 hộ, diện tích khoảng 140.000m2 tại 2 buôn.
Tính đến ngày 1-7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận gần 900 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 24 ổ dịch, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Số ca mắc ghi nhận tại 15/15 huyện, thị xã, thành phố, trong đó, tập trung nhiều tại huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Pắk, Lắk, TP Buôn Ma Thuột…
Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/dak-lak...phun-hoa-chat-dien-rong-20220702110514348.htm
 

Chia sẻ trang này

Tài nguyên nổi bật

Bên trên