Hỏi Có nên gọi mày xưng tao với học trò?

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 35

Master

Đầy tớ nhân dân
Quản lý
12/12/19
209
298
63
Bến Tre
Họ tên
Nguyễn Văn Thiệp
Việc thầy (cô) giáo xưng “tôi” trước học trò thì khá phổ biến nhất là từ cấp Trung học cơ sở trở lên. Có thầy (cô) xưng tôi nhưng vẫn gọi học trò là “em”, là “con” hoặc gọi học trò bằng “bạn A, bạn B”, có thầy (cô) gọi học trò bằng “anh, chị”…
Cách xưng hô này xét về tính biểu cảm ta thấy có phần “nhạt” hơn với cách xưng hô là "thầy" với “em” hoặc “con”.

Bởi, nhiều học sinh lớp 6, lớp 7 mà được thầy cô gọi mình là “anh”, “chị” lúc đầu thường rất bỡ ngỡ. Vì các em vừa qua Tiểu học đang được gọi bằng những từ ngữ rất trìu mến.

Điều băn khoăn nhất trong các trường phổ thông hiện nay là có một bộ phận thầy cô gọi học trò bằng “mày”, “thằng kia, con kia”, “ông tướng", "bà nội kia”…và xưng bằng “tao” trong cả lúc nóng giận và cả khi xưng hô trong hoàn cảnh giao tiếp thông thường.

Có người cho rằng xưng hô “mày- tao” là suồng sã với học trò, thể hiện sự thân thiện, không làm màu với học trò, xưng hô như vậy nhưng yêu học trò, thương học trò lắm.

Tuy nhiên, rõ ràng dù tấm lòng thầy cô có yêu thương học trò như thế nào đi chăng nữa thì cách xưng hô “mày- tao” cũng không phù hợp trong môi trường giáo dục bởi nó thể hiện sự bằng vai với nhau mà không đẹp trong văn hóa học đường.
 
Bên trên