Ấp rắn trăm ngày không thấy ấm, nuôi sói cả đời cũng không thân

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 147

Master

Đầy tớ nhân dân
Quản lý
12/12/19
880
1,314
93
Bến Tre
gianghi.net
Nguyễn Văn Thiệp
Loài rắn trời sinh tính lạnh, cho dù có được ủ ấm đến mấy cũng không thể nóng lên. Cũng như trời sinh loại sói tàn nhẫn, cho dù cả đời nuôi ăn nuôi uống thì chúng cũng không thể nào thân quen giống như chó nhà. Tương tự như vậy, con người có kẻ nhiệt tình như lửa, có kẻ lại máu lạnh như loài xà lang, cho dù chúng ta có trả giá 100 lần tốt đẹp thì chỉ cần một lần không tốt, họ cũng có thể phóng đại nó lên gấp bội để chê trách, chì chiết không ngừng.

Có câu chuyện kể rằng: Tại một thị trấn nọ, có hai anh em cùng mở một cửa hàng bán màn thầu. Vào thời điểm Tết Âm lịch, họ nhìn thấy công nhân vệ sinh mỗi ngày vẫn thức khuya dậy sớm, tăng ca thêm giờ để quét tuyết và dọn sạch mặt đường nên vô cùng cảm động. Họ quyết định rằng, mỗi công nhân vệ sinh làm việc ở đây vào ca đêm đều có thể tới cửa hàng của họ để được tặng miễn phí một phần màn thầu. Đây được coi là phần tâm ý dành cho những người luôn luôn chiến đấu để bảo vệ bộ mặt của thành thị. Hai anh em bảo nhau rằng, làm một ít chuyện tốt thì kiếm bớt một chút tiền cũng có sao đâu, miễn sao là giúp họ được vui vẻ hơn trong công việc là tốt rồi.

Thế nhưng, mọi chuyện lại không diễn ra tốt đẹp như những gì họ nghĩ. Thời gian đầu, khi các công nhân vệ sinh được tặng đồ ăn miễn phí, họ còn cảm ơn rối rít, vô cùng vui mừng. Nhưng sau đó, bắt đầu có những tiếng oán thán xuất hiện.


Có người thì nói rằng: "Tại sao đều là phúc lợi mà chỉ cho những người làm ca đêm mới được nhận, không cho những người làm ca ngày như chúng tôi?".

Có người thì cho rằng: "Chúng tôi quét dọn vệ sinh đã bao năm nay, tại sao chỉ vừa nghỉ việc vài hôm lại không được nhận đồ ăn nữa, thế thì còn gì là lòng tốt với cả phúc hậu?".

Có người thậm chí còn ngang ngược nói rằng: "Tôi không cần đồ ăn, thích làm người tốt thì phát tiền cho tôi đây này".

Sau gần hai tháng, cửa hàng của hai anh em đã tặng ra ngoài gần 16.000 chiếc màn thầu nhưng tất cả những gì nhận lại được toàn là sự công kích và oán trách. Do đó, họ quyết định không tiếp tục thực hiện việc này nữa.

Chính vì thế người ta mới nói: "Ấp rắn trăm ngày cũng không ấm, nuôi sói cả đời cũng không thân." Lòng tốt của chúng ta khi không được trân trọng thì chẳng thể đem lại giá trị nào hết.
 

Adsense

Page Hóa Học THCS

...